Play and Learn เล่นนี้มีความหมาย
Play and Learn เล่นนี้มีความหมาย

วันที่เผยแพร่: 5 มกราคม 2560


"การเล่นนั้น เรารู้ว่ามีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากมาย ยิ่งเกมที่เล่นนั้น ถ้าสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเกิดผลดีมากเท่านั้น แต่ไม่ว่าการเล่นนั้นจะเป็นเกมอะไรก็ตาม เราต้องนำมาปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับช่วงวัยของลูก ดังนั้น เกมต่าง ๆ ที่แนะนำนี้จึงแบ่งไปตามช่วงวัยที่เหมาะสมค่ะ ซึ่งคุณแม่อาจเคยเล่นมาไม่มากก็น้อย. "

Play and Learn เล่นนี้มีความหมาย

1. วัยแบเบาะ (0 – 6 เดือน)​

 

  • ถีบจักรยาน ให้ลูกน้อยนอนหงายจับขาหมุนเหมือนกำลังถีบจักรยาน ช้าบ้าง เร็วบ้างสลับกันไป ลูกจะสนุกกับระดับความเร็วที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วเด็กจะหัวเราะร่า เพราะสนุกกับเกมที่เล่นนี้ ในส่วนพัฒนาการทางด้านร่างกายก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อท้องของลูกแข็งแรงขึ้นด้วย
  • ชกลม จัดให้ลูกน้อยนอนในท่าเดิม เพียงแต่เปลี่ยนมาจับมือลูกแทนเท้า แล้วดึงขึ้น – ลงเป็นจังหวะ หรือไม่ก็ยกนิ้วชี้ขึ้นห่างจากหน้าลูกประมาณ 1 ฟุต แล้วส่ายนิ้วไปมาช้า ๆ ปล่อยให้เขาเล่นไล่จับนิ้วคุณแม่ อาจจะได้บ้างไม่ได้บ้าง แค่นี้เขาก็รู้สึกสนุกแล้วค่ะ   

2.วัยนั่ง คืบ คลาน (6 – 9 เดือน)

  • ปาของ เด็กส่วนมากร้อยละ 99.99 จะชอบเกมนี้มาก วิธีเล่นก็แสนจะง่ายดาย ก็คือให้ลูกน้อยปาของออกจากเปล หรือเก้าอี้นั่งตัวสูง ๆ เขาจะหัวเราะคิกคักไม่เลิกจนกว่าคุณแม่จะเดินไปหยิบของมานั่นแหละจึงจะหยุด ทางที่ดีเราควรหายางยืดหรือเชือกมาผูกของเล่นติดกับซี่เปล หรือเก้าอี้ไว้ให้เด้งกลับมาเอง และเราก็ไม่ต้องตามไปเก็บไกล ๆ ด้วยค่ะ แต่ต้องระวังเชือกจะพันเข้ากับแขนขา หรือคอลูกจนเกิดอันตรายด้วยนะคะ
  • เกมป่วนบ้าน เด็กวัยนี้ชอบนักเรื่องขัดคำสั่งหรือดื้อดึง เจอกล่องลิ้นชักหรือชั้นวางของที่ไหนเป็นต้องขุดคุ้ยของกระจายเกลื่อนพื้นที่นั่น ดังนั้นคุณแม่จึงควรหาของเล่นที่ดึงดูดความสนใจลูก ด้วยการหาอะไรหลาย ๆ อย่างใส่เข้าไปเยอะ ๆ ค่ะ แต่ต้องระวังอย่าให้เป็นของที่แตกหักง่ายและต้องไม่เล็กจนลูกเผลอกลืนลงคอได้

3.วัยหัดเดินสำรวจโลก (9 – 18 เดือน)

  • เกมขี่รถเลื่อน เกมนี้ต้องลงทุนสักหน่อย หาซื้อรถเลื่อนสำหรับเด็กซึ่งขายตามท้องตลาด แต่ต้องเลือกชนิดที่มีผ้ารองนั่ง หนา และทนทาน มีอายุการใช้งานได้นาน ตัวรถเลือกให้ดูแข็งแรงแน่นหนาสักหน่อย ส่วนการเล่นนั้น ก็ถือว่าเป็นการฝึกกำลังขาของลูกค่ะ ละควรพัฒนาระดับความเร็วขึ้นเป็นลำดับเพื่อความเร้าใจ ผลจากการเล่นจะช่วยให้ลูกน้อยมีความสุขเหมือนได้ออกสำรวจพื้นที่แปลกใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ข้อแนะนำเพิ่มเติม ควรหาของเล่นเล็ก ๆ 2 – 3 อย่าง เช่น ตุ๊กตา ค้อนพลาสติก โทรศัพท์น้อย ๆ มาผูกติดรถเลื่อนไว้ และคอยเชียร์ให้แกเดินมาก ๆ ค่ะ
  • เกมนักสำรวจเดี๋ยวนี้มีที่หัดเดินแบบล้อเลื่อนแต่ราคาอาจจะแพงสักหน่อย ถ้าอยากประหยัดลองหารถเข็นคันเล็ก เอาแบบคล้าย ๆ ที่ใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ตนั่นแหละค่ะ ที่จะทำมาให้ลูกพยุงตัวเดิน หากหาไม่ได้ ก็ค้นอะไรในบ้านก็ได้ที่มีล้อเลื่อนแต่ต้องหนักและไม่โคลงเพลงแทนได้ เกมนี้จะเหมากับเด็กในวัยหัดเดิน ซึ่งมักจะต้องเจ็บตัวอยู่บ่อน ๆ เพราะอาจเดินเปะปะไปชนเอาขอบโต๊ะหรือมุมตู้ หรือสะดุดพรมเช็ดเท้าจนหน้าคะมำ เจ้ารถเข็นคันเล็ก ๆ ที่ล่ะค่ะ นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังจะช่วยเซฟความปลอดภัยระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้เราก็ควรดูอยู่ใกล้ ๆ อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก 

M&C แม่และเด็ก

 

 

  Tags: รักลูก, เสริมสร้างพัฒนาการลูก, ตั้งชื่อลูก, theluckyname

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname