กลเม็ดเลือกรถเข็นให้เบบี๋
กลเม็ดเลือกรถเข็นให้เบบี๋

วันที่เผยแพร่: 5 มกราคม 2560


"แม่หลายคนตื่นเต้น เข้าอู่ปุ๊บอยากพาลูกลุยเที่ยวนอกบ้านทันที ไม่ว่ากัน แต่ขอให้ระวังเรื่องความปลอดภัยและการติดเชื้อให้ดี ตัวน้อยวัยแรกเกิด – 3 เดือน ภูมิยังต่ำ ติดเชื้อจากการหายใจได้ง่าย และรับมือกับสภาพอากาศไม่ค่อยดีนัก ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ให้อยู่ในบ้านก่อนดีกว่า . "

กลเม็ดเลือกรถเข็นให้เบบี๋

ต้องซื้อเตรียมไว้หรือไม่

        คนแก่คนเฒ่าว่าอย่าได้ซื้อของใช้เตรียมไว้ให้ลูกจะไม่ดี เป็นเคล็ด แต่ที่จริงการเตรียมรถเข็นเด็กไว้ก่อนคลอด บางทีก็จำเป็น เพราะต้องพาลูกน้อยมาตรวจตามหมอนัดในช่วงแรกเกิดเป็นระยะ รถเข็นเด็กจะช่วยอำนวยเบาแรง ไม่ต้องอุ้มลูกและกระเตงพร้อมสัมภาระ เวลาเค้านอนก็แค่ปรับเอนดึงคลุมปิดพร้อมเสร็จสรรพ เรียกว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับพ่อแม่มือใหม่ จะซื้อเตรียมไว้ก็คงไม่ผิด มีหลายยี่ห้อ หลายราคา ที่แพงหน่อยก็ออกแบบฟังก์ชั่นดี ๆ ไว้ครบครัน ราคาย่อม ๆ ก็ย่อมลดฟังก์ชั่นต่าง ๆ ลง แต่คุณลักษณะโดยทั่วไปก็คล้ายกัน ใช้ดีดูแลลูกได้ตามมาตรฐาน เพียงแต่แนะให้ซื้อของมียี่ห้อ มีมาตรฐานรับของ ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะนี่คืออุปกรณ์สำคัญนับจากนี้

 

เลือกอย่างไรให้เหมาะ

        ไม่ว่าจะเลือดซื้อรถเข็นหรือสินค้าใด ๆ ของลูกน้อย สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึง คือความปลอดภัยของลูก ดังนั้นข้อควรระวังสำหรับเด็กแรกเกิดถึงอายุ 3 ขวบ ช่วงนี้เป็นช่วงที่สมองของเด็กมีพัฒนาการทางด้านสมองอย่างรวดเร็ว การเลือกรถเข็นหรือคาร์ซีท ควรเลือกโดยพิจารณาจากวัสดุว่ามีคุณภาพหรือไม่ มีมาตรฐานรองรับไหม สำหรับรถเข็นที่ดีที่เหมาะกับลูกน้อย ควรเลือกใช้วัสดุที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและแรงกระแทก ที่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สมองของลูกได้รับการกระทบกระเทือน จนส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของเด็ก ยิ่งในเด็กทารกที่คอยังไม่แข็งแรง ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

ฟังก์ชั่นต่าง ๆ จำเป็นแค่ไหน

        ต้องยอมรับว่าการแข่งขันทางการตลาดของสินค้าเด็กชนิดต่าง ๆ รวมถึงรถเข็นเด็ก เป็นตัวแปรสำคัญในการผลักดันงานออกแบบวิจัยเพื่อพัฒนาสินค้านั้น ๆ ให้มีลักษณะที่ดีเยี่ยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นทำให้รถเข็ดเด็กหลายยี่ห้อที่มีราคาหลักหมื่นขึ้นเป็นที่นิยมในคุณแม่หลายกลุ่ม ด้วยฟังก์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อรอบรับการใช้งานตามลักษณะของทารก เช่น มีการเสริมแผ่นยางกันกระแทกตามสรีระเด็ก บุด้วยแผ่นซับแรงกระแทกแสนนุ่ม หรือทำจากผ้าฝ้ายออแกนิก 100 % แต่หากตัดฟังก์ชั่นเหล่านี้ออกไป แล้วคุณแม่ทดลงใช้งาน รู้สึกว่าเข็นง่าย สภาพแข็งแรง สามารถใช้งานได้ทนยาวอย่างน้อย ๆ 2 – 3 ปี ปรับเบาะให้ลูกนอนสะดวก โดยมีพื้นที่กว้างพอ ก็อย่างคิดมากเลย ดูที่งบของคุณ แล้วถามตนเองว่าพึงพอใจกับราคาที่เห็นหรือไม่ อย่างไร

 

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก 

M&C แม่และเด็ก

 Tags: ตั้งชื่อลูก, ศาสตร์การตั้งชื่อ, ตั้งชื่อมงคล,เลือกรถเข็นให้ลูก

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname