6  เคล็ดลับในการตั้งชื่อบริษัท! ตั้งชื่อบริษัทดีบอกความสำเร็จ
6 เคล็ดลับในการตั้งชื่อบริษัท! ตั้งชื่อบริษัทดีบอกความสำเร็จ

วันที่เผยแพร่: 12 กันยายน 2565


"“ ชื่อบริษัท ” หรือ "การตั้งชื่อบริษัท "เป็นส่วนประกอบเล็กๆ ที่มีความสำคัญอยู่ไม่น้อยเลย เพราะการตั้งชื่อบริษัทเป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของบริษัท และเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถจดจำเอกลักษณ์บริษัทนั้นๆ ได้ เนื่องจากการชื่อบริษัทที่ดีสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนหรือภาพลักษณ์ของบริษัทออกมาได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ควรตั้งชื่อบริษัทให้ออกมาดี และสามารถสื่อภาพลักษณ์ของบริษัทออกมาได้ดีที่สุด . "

6  เคล็ดลับในการตั้งชื่อบริษัท! ตั้งชื่อบริษัทดีบอกความสำเร็จ

วันนี้  Theluckyname  จึงได้รวบรวมข้อผิดพลาดในการตั้งชื่อบริษัทมาให้ได้ศึกษา เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ในการตั้งชื่อบริษัท เพื่อนำไปปรับใช้ในการตั้งชื่อบริษัทของท่านเองค่ะ

1. การตั้งชื่อบริษัทควรมีชื่อสำรองไว้หลายชื่อ เนื่องจากในปัจจุบันได้มีชื่อบริษัทเกิดขึ้นใหม่อยู่ทุกวัน การตั้งชื่อบริษัทหลายๆชื่อนั้นทำให้ท่านนั้นมีตัวเลือกในการตั้งชื่อบริษัทในกรณีชื่อบริษัทที่มีชื่อซ้ำกับคน แต่ท้ายที่สุดคุณก็ต้องเลือกชื่อแค่เพียงชื่อเดียว หรือหาคุณยังไม่มีไอเดียในการตั้งชื่อบริษัทที่เหมาะสม อาจจะเลือกใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญในการตั้งชื่อบริษัท เพื่อที่จะได้ช่วยกันคิดชื่อบริษัทและชื่อนั้นจะได้ออกมาดีที่สุดนั่นเอง

 2. การตั้งชื่อบริษัทควรเลือกใช้คำที่อ่านและเข้าใจง่าย  บางคนเวลาตั้งชื่อบริษัท อาจนำเอาคำที่มีความหมายดีๆ 2  คำมาผสมกันเพื่อให้เกิดความโดดเด่นและแปลกใหม่ แต่บางทีพวกเขาอาจจะลืมนึกไปว่าการตั้งชื่อบริษัทที่ดี  ไม่ใช่ทุกคำที่เอามาผสมกันแล้วจะฟังดูดี ในทางตรงข้าม หากตั้งชื่อบริษัทที่เลือกใช้คำที่ มาจากภาษาที่หลากหลายปะปนกัน อาจจะทำให้ชื่อบริษัทนั้นจดจำได้ยากและดูแปลก  ดังนั้นถ้าหากอยากจะผสมคำในการตั้งชื่อบริษัทจริงๆ ก็ควรจะคำนึงถึงความง่าย และความไพเราะควบคู่กันไปด้วยจะดีกว่า

3. การตั้งชื่อบริษัทควรเลือกใช้ชื่อที่สร้างความโดดเด่นให้องค์กร หากบริษัทของคุณมีคู่แข่ง คุณก็ควรตั้งชื่อบริษัทของคุณให้มีความแตกต่าง โดดเด่น และง่ายต่อการจดจำ ส่วนหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจนั้นๆ ดูโดดเด่นก็คือ “การตั้งชื่อ” ของบริษัทนั่นเอง ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างเว็บไซต์ Search engine ชื่อดังอย่าง “Yahoo!” ซึ่งถ้าหาก Yahoo! จะออกสู่สายตาสาธารณะชนภายใต้ชื่อ “GeneralInternetDirectory.com” มันก็อาจจะมีความหมายที่ดีกว่าก็จริง แต่มันก็เป็นชื่อที่ยาว และจดจำได้ยาก ดังนั้นแล้ว ตั้งชื่อบริษัทให้สั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความเข้าใจจะดีกว่า และอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรจะตั้งชื่อบริษัทให้กระชับ จำง่าย ได้ใจความก็คือจะง่ายในการโฆษณาหรือการทำสื่อประชาสัมพันธ์ออกไปสู่สายตาประชานั่นเอง ซึ่งถ้าหากชื่อบริษัทนั้นสั้น เวลาผู้คนเห็นสื่อโฆษณาก็จะให้ความสนใจและจำได้ง่ายกว่าชื่อที่ยาวๆ นั่นเอง

4. หลีกเลี่ยงเอาชื่อสถานที่มาตั้งชื่อบริษัท ในการก่อตั้งบริษัทใหม่นั้น หลายๆ ธุรกิจอาจตั้งชื่อบริษัทด้วยการเอาที่ตั้งของบริษัท เช่น เมือง หรือ รัฐ มาตั้งชื่อ ซึ่งมันก็อาจจะช่วยได้ในตอนแรกๆ แต่การตั้งชื่อบริษัท ในลักษณะนี้จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ทั้งในด้านการเติบโตและการดึงดูดลูกค้า โดยในด้านของการเติบโตนั้น หากนำเอาชื่อของทำเลที่ตั้งมาเป็นชื่อของบริษัท เมื่อต้องการขยายสาขาไปในต่างพื้นที่อาจเกิดปัญหาว่าลูกค้าเกิดความไม่คุ้นชิน ไม่คุ้นหู เพราะโลเคชั่นในชื่อร้านมันไม่ใช่พื้นที่ของสาขานั้นๆ ที่ตัวเองคุ้นเคย ทำให้ไม่เกิดการจดจำในธุรกิจนั้นๆ และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือหากลูกค้าที่ไม่ได้อยู่ในระแวกใกล้เคียงกับร้าน เมื่อเห็นที่ตั้งของร้านอยู่ในชื่อแล้วก็อาจจะมีความลังเลอยู่ซักนิดที่จะเลือกใช้บริการธุรกิจนั้นๆ เพราะอาจเห็นว่ามันอยู่ไกล และไม่สะดวกในการเข้ารับบริการนั่นเอง

5. หลีกเลี่ยงการใช้คำกำกวมมาตั้งชื่อบริษัท หากชื่อนั้นมันดูกำกวม หรือสะกดยากจนเกินไป ลูกค้าก็อาจไม่จดจำชื่อบริษัทนั้นๆ หรือบางทีก็อาจจะสร้างปัญหา ทำให้ทั้งลูกค้าและพนักงานในบริษัทสะกดชื่อบริษัทผิดจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งไปเลยก็ได้ และในท้ายที่สุด ตัวบริษัทก็จะเป็นฝ่ายเสียผลประโยชน์ไปซะเอง

6. ตั้งชื่อบริษัทที่มีความหมายมงคลในเชิงบวก หลีกเลี่ยงใช้คำที่มีความหมายเชิงลบ และผ่านตามหลักการตั้งชื่อด้วยแล้ว จะเป็นการเสริมดวงกิจการในชั้นตอนแรกให้มั่งคั่งและมั่นคง

ทั้งหมดนี้ก็พอจะสรุปได้ว่าการตั้งชื่อบริษัทนั้นควรตั้งให้สั้นๆ เขียนง่าย จำง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเขียนผิด หรือการเข้าใจผิดที่จะเกิดขึ้น และทำให้ลูกค้าจดจำชื่อบริษัทนั้นๆ ได้ง่ายอีกด้วย และเมื่อชื่อนั้นเป็นที่จดจำได้ง่าย ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับบริษัทนั้นๆ ในการสร้างความรู้จักให้เกิดในตัวลูกค้าหรือการโฆษณาประชาสัมพันธ์ พูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อชื่อของบริษัทนั้นจำง่าย อะไรๆ ก็จะดำเนินไปได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
 

หากใครกำลังมองหาชื่อบริษัทโดยที่มีความชัดเจน ทั้งในเรื่องความหมาย เอกลักษณ์ จุดเด่น ความเป็นมงคลและสมพงศ์กับดวงชาตาเจ้าของกิจการ และหุ้นส่วนเสริมดวงกิจการให้เจริญรุ่งเรืองมั่งคั่ง  อ.ชัญ  thelucky ก็มีบริการตั้งชื่อบริษัท ตั้งชื่อร้าน  ตั้งชื่อแบรนด์สินค้า โดยไม่ซ้ำกับคนอื่น และจะพิจารณาจากหลักเลขศาสตร์ตามภาษาหลัก ในการตั้งชื่อ สามารถเอาไปจดตั้งชื่อบริษัทได้ค่ะ โดยอ.ชัญ จะดูชื่อที่เสริมภาพลักษณ์ของกิจการให้ด้วยค่ะ นอกจากความเป็นมงคล โดยสามารถบอกแนวที่ชอบได้ หรือต้องการให้มีคำว่าอะไรอยู่ในชื่อบริษัท แจ้งประเภทของธุรกิจที่ทำ  หรือ ต้องการชื่อที่ส่งเริมดวงชาตาในด้านต่างๆ มาได้ค่ะ

 

สนใจบริการตั้งชื่อบริษัท ตั้งชื่อร้าน ตั้งชื่อแบรนด์สินค้า เพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่

Line : @theluckyspace

 

Line : @Theluckyname

 Tags: ตั้งชื่อบริษัท, ตั้งชื่อร้าน, ตั้งชื่อแบรนด์, ตั้งชื่อสินค้า, ตั้งชื่อบริษัทมงคล , รับตั้งชื่อบริษัท, ตั้งชื่อบริษัทพารวย , ตั้งชื่อบริษัทเสริมดวง

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname