โหราศาสตร์ไทย
โหราศาสตร์ไทย

วันที่เผยแพร่: 1 กันยายน 2559


"ศาสตร์โหราศาสตร์ ได้กำเนิดขึ่นมาจากบูรพาจารย์คนเดียวกันคือทุกชาติทุกภาษาได้แบ่งจักรวาลขอบฟ้าเป็น ๑๒ ราศี มีเครื่องหมายประจำราศีเหมือนกันหมดทุกราศี เช่น ราศีเมษ สมมุติให้เป็นแพะ ราศีพฤษภ เป็นแพะ กรกฎเป็นปู และมีนเป็นปลา เช่นนี้เป็นต้น พิสูจน์ให้เห็นว่าโหราศาสตร์มาจากแหล่งที่เดียวกัน ชาติใหญ่ๆ ที่มีอารยธรรม และมีอำนาจมาแต่โบราณกาลล้วนแล้วแต่ชำนาญทางโหราศาสตร์มาแล้วทั้งนั้น . "

โหราศาสตร์ไทย

การผูกดวง โหราศาสตร์ไทย

          ศาสตร์ที่มีความสำคัญที่สุดในการตั้งชื่อนั่นก็คือ "หลักโหราศาสตร์ไทย" เป็นวิชาพยากรณ์ชนิดหนึ่งซึ่งอาศัยเวลา และตำแหน่งดวงดาวบนท้องฟ้าเป็นสำคัญ มิได้หมายถึงการพยากรณ์ด้วยวิธีอื่น เช่น การดูลายมือ การดูไพ่ หรือการดูด้วยวิธีนับเลข โดยมีการบันทึกและเก็บไว้เป็นสถิติมาตั้งแต่โบราณซึ่งผู้ที่มีความรู้ปราชญ์เปรื่องในด้านนี้จึงถูกยกย่องให้ว่าเป็น “ โหร ” มิใช่ “ หมอดู” ธรรมดาทั่วๆไปเนื่องจากหลักโหราศาสตร์ไทยนั้นมีหลักการในการวิเคราะห์ดวงชาตาอย่างซับซ้อนและมีกฎยกเว้น หรือไม้เด็ดเคล็ดลับที่ครูบาอาจารย์สมัยก่อนเก็บรักษาไว้ไม่บอกใครง่ายๆค่อนข้างมากแต่หากจะว่ากันตามตรงแล้ว  การพิจารณาดาวเคราะห์ในดวงชาตาว่าอันไหนดีหรือไม่ดีแล้วต้องพิจารณาจนถึงไส้ดวงชาตาเป็นสำคัญจึงจะทำให้ทราบได้

          โหราศาสตร์ไทยเป็นวิชาเป็นวิชาที่มีหลักฐานและเหตุผล และเป็นวิชาที่คงทนถาวรตลอดกาลควบคู่ไปกับโลกกล่าวถึงอำนาจของดาวที่มีอิทธิพลต่อสรรพสิ่งทั้งหลายบนโลก และเมื่อต้องการให้การตั้งชื่อให้ผลเต็มที่มีความสำเร็จสูงสุดให้ผล 100% เราจำเป็นต้องทราบดวงชะตาที่แท้จริงของผู้ที่ต้องการแก้ไขเสียก่อนจึงสามารถนำมาวิเคราะห์ถึงจุดบกพร่องในดวงชะตาแล้วจึงกำหนดอักษรใช้นำหน้าชื่อเพื่อแก้ความเสียหายให้ตรงจุด หรือนำดาวพระเคราะห์ที่ดีมาช่วยในการส่งเสริมดวงชาตา

           หลักโหราศาสตร์ไทยนั้นได้แบ่งออกเป็น 12 ราศี และจะมีตัวเลขแทนดวงดาว ทั้ง 10 ดวง ได้แก่ ๑ ดาวอาทิตย์, ๒ดาวจันทร์, ๓ดาวอังคาร, ๔ดาวพุธ, ๕ดาวพฤหัสบดี, ๖ดาวศุกร์, ๗ดาวเสาร์, ๘ดาวราหู, ๙ดาวเกตุ และ ๐ดาวมฤตยู โดยจะพยากรณ์ดวงชาตาของแต่ละค่ะ ออกมาจากดวงดาวที่สถิตย์ในช่องต่างๆ

 

บทความโดย 

อ.ชัญ  theluckyname  “เปลี่ยนชื่อ  เปลี่ยนชีวิต”

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการ “ตั้งชื่อลูก  –ให้ฤกษ์มงคล

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname