การเลือกใช้ฤกษ์ให้ถูกฉโลกกับประเภทของงาน
การเลือกใช้ฤกษ์ให้ถูกฉโลกกับประเภทของงาน

วันที่เผยแพร่: 22 เมษายน 2560


"การหาฤกษ์งาม-ยามดี จึงหมายถึงเวลาที่มีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของคน โดยเฉพาะเวลาประกอบพิธีต่างๆ ย่อมจะติดขัดถ้าไม่รู้ฤกษ์ยาม ความเชื่อของคนเชื่อว่า ฤกษ์นอกจากจะช่วยให้อยู่ดีกินดี ยังมีผลในทางสังคมวิทยาด้วย เช่น การหาวัน เวลาที่เหมาะสม ย่อมสามารถนัดหมายญาติ-มิตรให้พร้อมเพรียง เพื่อประกอบกิจการงานที่ต้องการความร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจนั้นให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านแปงเฮือน แต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งฤกษ์ยามที่ควรทำรู้จักมีดังนี้ . "

การเลือกใช้ฤกษ์ให้ถูกฉโลกกับประเภทของงาน

มีคนสอบถาม อ.ชัญ เข้ามากันมากนะค่ะ หากต้องการฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ฤกษ์เปลี่ยนชื่อ ฤกษ์แต่งงานต้องใช้ฤกษ์อะไร วันนี้ อ.ชัญ ก็ขอมาไขข้อสงสัยกันนะค่ะว่า  ฤกษ์อะไรเหมาะกับกิจการเช่นไร  ซึ่่งตามกฏการให้ฤกษ์นั้นจะมีฤกษ์ใหญ่ๆ อยู่ทั้งหมด 9 ฤกษ์ด้วยกันค่ะ 

        (๑)  ทลิทโทฤกษ์  เป็นฤกษ์ที่ใช้ในไปในทางการขอหรือสู่ขอ  เช่น การทวงหนี้    ขอประกันภัย  ขอประนีประนอมหนี้  ขอคืนดี    ตั้งร้านขายกาแฟ  การเข้าร่วมหุ้นส่วน   การซื้อของเก่าของโบราณ  การโอนกิจการ  เปิดกิจการนายหน้า  การกู้หนี้ยืมสิน  การขอแบ่งมรดก  การออกบวช  กิจการกุศลที่ต้องอาศัยการเรี่ยราย  การรับเหมาตัดตอน  การค้าเครื่องอะไหล่  การหาผู้ค้ำประกัน  ร้านอาหารเล็ก ๆ  การซ่อมบ้าน  การซ่อมรถ  กิจการเหล่านี้  ถ้าใช้ทลิทโทฤกษ์จะมีความเจริญก้าวหน้าดี  และไม่แนะนำให้ใช้ฤกษ์อื่นค่ะ

 

        (๒)  มหัทโนฤกษ์  เรียกกันว่าฤกษ์เศรษฐี  เป็นฤกษ์ที่ใช้ในกิจการเกี่ยวกับสิ่งอันโอ่อ่าหรูหรา  เช่นงานขึ้นบ้านใหม่หรือ งานทำบุญบ้าน  งานฉลองเหรียญตรา  เปิดธนาคาร  เปิดห้างสรรพสินค้า  งานเปิดร้านขายทอง  งานแซยิด  งานโกนจุก  หรือผู้ที่มีฐานะแต่งงาน ฯลฯ

 

        (๓)  โจโรฤกษ์    ตามสมัยโบราณเป็นฤกษ์ที่ใช้สำหรับการปราบข้าศึก หรือปล้นค่ายปล้นสะดม เป็นฤกษ์ที่ใช้ในการแข่งขันในการทำกิจการต่างๆที่มีคู่แข่ง ฤกษ์สำหรับการออกเดินทางไปต่างแดน  การสำรวจตรวจค้น     การท่องเที่ยวออกตระเวณ  เปิดสถาบันวิจัย  เปิดสถาบันค้นค้าปรมาณู  สถาบันเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์  สถาบันจิตศาสตร์

 

        (๔)  ภูมิปาโลฤกษ์    เป็นฤกษ์สำหรับการกสิกรรม  การปลูกบ้านการก่อสร้าง เช่นฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ ฤกษ์เปิดอาคาร  ตามศัพท์แปลว่าผู้รักษาแผ่นดินเหมาะสำหรับกิจการเหมืองแร่  เปิดพิพิธภัณฑ์  ใช้ในงานมงคลทั้งปวง  ไม่เหมาะสำหรับการแต่งงาน  เป็นฤกษ์สำหรับการทูต  การเจรจา  การติดต่อค้าขาย  ฤกษ์สำหรับยานพาหนะบนบก  สถานที่สำหรับเยาวชน ฤกษ์ภูมิปาโลเป็นฤกษ์แห่งความมั่งคง และอยู่คงทนต่อไปถึงลูกหลาน

 

        (๕)  เทศาตรีฤกษ์  เป็นฤกษ์เกี่ยวการเดินทาง ต้องการให้คนเข้ามาใช้บริการเยอะๆ มักใช้กับกิจการที่เน้นลูกค้าเข้าร้านเยอะๆ เช่น สถานที่บันเทิง ไนต์คลับ  สถานอาบอบนวด  เปิดร้านสะดวกซื้อ    เปิดโรงภาพยนตร์  การแสดงละคร  โทรทัศน์  เปิดร้านร้านเสริมสวย  การแสดงศิลป  หอศิลป์   งานสโมสร  เปิดโรงแรมโมเตล  สถานตากอากาศริมทะเล หากใช้ฤกษ์เทศาตรีในการเปิดกิจการจะทำให้มีลูกค้าเข้าร้านมากค่ะ

         

         (๖)  เทวีฤกษ์  เป็นฤกษ์เกี่ยวแก่สตรี  มักใช้ฤกษ์นี้ในงานที่ต้องติดต่อกับสตรีชั้นสูง เช่น เปิดร้านขายเพชร เปิดร้านขายของ ขายของแบรนเนม เปิดโรงเรียนสตรี  หอพักหญิง  ร้านเครื่องสำอาง  จะทำให้ลูกค้ที่เข้ามาในร้านเป็นกลุ่มสตรีกระเป๋าหนักค่ะ

 

         (๗)  เพ็ชรฆาตฤกษ์  เป็นฤกษ์ที่เกี่ยวกับความเด็ดขาดและต้องใช้ความเด็ดขาด  เช่นฤกษ์ปฏิวัติ กิจการที่เกี่ยวกับทหารและตำรวจ  โรงทหาร  ร้านขายอาวุธ  การยกทัพ  การประกาศสงคราม  การต่อสู้  การชกมวย  การแข่งกีฬา  การล่าสัตว์  การเปิดอาคารเกี่ยวกับทหารการเปิดคุก  เปิดโรงฆ่าสัตว์  การปลุกเสกเครื่องรางของขลัง     การไล่ผี เป็นต้นค่ะ

 

        (๘)  ราชาฤกษ์    เป็นฤกษ์ที่ใช้ในการเปิดงานที่มีพิธีอันโอ่อ่า ยิ่งใหญ่ เช่นพิธีราชาภิเษก  พิธีอภิเษกสมรส  พิธีการตั้งหลักเมือง  การเปิดธนาคาร  การเปิดกระทรวง  การเปิดรัฐสภา  เปิดงานราตรีสโมสร  การเซ็นสัญญาระดับประมุข  การแต่งงานที่มีเจ้านายเข้าร่วมพิธีด้วย  การขึ้นคฤหาสน์ใหม่  การเฉลิมฉลองมหกรรมแห่งชาติ 

 

        (๙)  สมโณฤกษ์   เป็นฤกษ์แห่งความสงบ  มักใช้กับกิจการที่เกี่ยวกับพระสงฆ์ เช่นการเปิดอาคารทางศาสนา  พิธียกช่อฟ้า  วางลูกนิมิต  เปิดโรงพยาบาล  เปิดศาลา เริ่มงานการกุศล  งานกฐิน  งานเรี่ยรายเพื่อมนุษยธรรม  การพุทธาภิเษก    การเปิดพิพิธภัณฑ์  การเปิดสวนสาธารณ   การเปิดสถานคนพิการ  เปิดสำนักวิปัสสนา  การทำสมถภาวนา เป็นต้นค่ะ

 

        ก็ทราบกันไปแล้วนะค่ะ ว่าฤกษ์ทั้ง 9 ฤกษ์นั้นเหมาะสำหรับกิจการงานที่มีความต้องการแตกต่างกันไปค่ะ หากคุณกำลังมองหาฤกษ์มงคลสำหรับเปิดกิจการ หรือต้องการฤกษ์มงคลเพื่อประกอบการมงคลอื่นๆ เพื่อให้กิจการหรืองานนั้นๆ ประสบผลสำเร็จ 100% อ.ชัญ แนะนำให้ใช้ฤกษ์ที่มีการคำนวณเป็นรายบุคคลนะค่ะ โดยจำเป็นจะต้องเอาดวงชาตาของคนที่เป็นเจ้าของงานมาคำนวณประกอบค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ฤกษ์มงคลทั่วๆไป เพราะว่าหลักการวางฤกษ์แบบละเอียดนั้นจะต้องมีการวางลัคนาดวงฤกษ์ประกอบด้วย ซึ่งจะต้องไม่วางดวงฤกษ์เป็น อริ มรณะ และวินาศแก่ดวงชาตาเจ้าของงาน ซึ่งจะส่งผลให้มีอุปสรรคในกิจการที่จะทำได้ค่ะ

 

บทความโดย 

อ.ชัญ  theluckyname  “เปลี่ยนชื่อ  เปลี่ยนชีวิต”

 

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการ “ตั้งชื่อลูก  –ให้ฤกษ์มงคล

 

 Tags: การให้ฤกษ์, ฤกษ์แต่งงาน, ฤกษ์มงคล, ฤกษ์ผ่าคลอด

← ย้อนกลับ