หมอนเน่า ตุ๊กตาเก่า ช่วยลูกน้อยหลับสบาย
หมอนเน่า ตุ๊กตาเก่า ช่วยลูกน้อยหลับสบาย

วันที่เผยแพร่: 4 มกราคม 2560


"การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ กลวิธีช่วยให้ลูกน้อยหลับสบายจึงเป็นกุญแจสำคัญไปสู่สุขภาพที่ดี และห้าห่มเก่า หมอนเน่า ซึ่งเป็นวัตถุแทนความรัก (transitional object) ก็มีส่วนช่วยให้ลูกหลับสบายได้ ดังที่เคยแนะนำ 8 วิธีในการสร้างสุขอนามัยที่ดีในการนอนหลับสำหรับเด็กไว้ดังนี้ . "

หมอนเน่า ตุ๊กตาเก่า ช่วยลูกน้อยหลับสบาย

          1. สร้างกิจวัตรในการนอน (bedtime routine) เช่น อ่านหนังสือ อาบน้ำ ดื่มนมอุ่น ๆ กอดและหอมแก้วลูก ให้สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว

          2. รักษากำหนดเวลาเข้านอนและตื่นนอนให้สม่ำเสมอ กำหนดการหลับและตื่นในเวลาที่ตรงกัน สม่ำเสมอทุกวัน จะช่วยเสริมสร้างสุขอนามัยในการนอน

          3. หนักแน่นเข้าไว้ ลูกน้อยมักมีแนวโน้มที่จะถ่วงเวลาก่อนนอน เช่น ขอให้พ่อแม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟังเพิ่มอีกเรื่อง ควรกอดลูกแล้วบอกให้เข้านอน ซึ่งต้องใจเย็นและหนักแน่น

          4. ให้ทุกคนทำเป็นกิจวัตร หากเป็นไปได้ทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ก็ควรเข้านอนตามเวลาพร้อม ๆ กับลู

 5. อย่าเอาการนอนไปใช้ในการลงโทษ เช่น “ถ้าลูกยังดื้อไม่เชื่อฟังแม่ แม่จะให้ไปเข้านอนเดี๋ยวนี้เลย”

           6. อย่านอนกับลูกบนเตียงของลูก เพราะคิดว่าจะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดีขึ้น เพราะนั่นจะทำให้ลูกไม่สามารถหลับได้ถ้าไม่มีพ่อหรือแม่นอนอยู่ข้าง ๆ ด้วย

           7. สอนลูกให้หลับได้ด้วยตัวเอง หากลูกยังเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปนอนทันทีที่เขาเริ่มง่วง แทนที่จะอุ้มรอจนเขาหลับคาอก

            8. ให้วัตถุแทนความรัก (Transitional object) สิ่งซึ่งเรียกว่าวัตถุแทนความรักต่าง ๆ เช่น ตุ๊กตาหรือผ้าห่มนุ่ม ๆ จะช่วยให้ลูกผ่อนคลายได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกสามารถนอนหลับเองได้ โดยไม่ต้องมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วย

                ข้อแนะนำ 8 ประการนี้คงพอที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่มีแนวทางในการสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีในการนอนได้ไม่มากก็น้อย

 

 

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก 

M&C แม่และเด็ก

 Tags: ตั้งชื่อลูก. รักลูก, ลูกนอนไม่หลับ

← ย้อนกลับ