อย่าพลาด  !! เทรนด์ตั้งชื่อลูกสุดอิตในปี 2019
อย่าพลาด !! เทรนด์ตั้งชื่อลูกสุดอิตในปี 2019

วันที่เผยแพร่: 6 พฤศจิกายน 2559


"การตั้งชื่อลูกที่ถูกใจสักชื่อถือว่ายากพอสมควรเลยนะค่ะ วันนี้ อ. ชัญมีเทรนการตั้งชื่อลูกสำหรับปี 2019 มาเป็นแนวทางในการเลือกชื่อสำหรับคุณแม่กันนะค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ . "

อย่าพลาด  !! เทรนด์ตั้งชื่อลูกสุดอิตในปี 2019

อย่าพลาด  !! เทรนด์ตั้งชื่อลูกสุดอิตในปี 2019

          แนวโน้มการตั้งชื่อของเด็กมีปี 2019 การเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมากนะค่ะ ในแง่ของมีความหมายที่ลึกซึ้งและซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม การตั้งชื่อลูกในสมัยก่อนอาจจะเป็นเพียง  คำพยางค์สั้นๆ  มีความหมายทั่วๆไป  เน้นให้ออกเสียงง่ายหรือจดจำได้ง่าย แต่ในยุคสมัยใหม่ไม่ใช้แล้วค่ะ  คุณแม่มักจะสนใจชื่อที่มีความลึกซึ้ง มีความเป็นมาเป็นไป มีเอกลักษณ์ชัดเจนและไม่เหมือนใคร ไปติดตามกันได้เลยค่ะว่าชื่อที่นำเทรน 2019 นี้มีอะไรบ้าง 

 

  • ชื่อที่มีเอกลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่  ไม่ว่าจะเป็นการนำชื่อสถานที่สำคัญๆ  ของโลกมาตั้งเป็นชื่อ เช่น ปารีส บริสเบรน แฟรงค์เฟริส มาร์  ไอเฟล  ไททั่น หรือแม่น้ำสายสำคัญของโลกเช่น ไนล์  ไทกริส  เป็นต้น

 

  • ชื่อที่เกิดการผสมผสาน  ต่อไปนี้จะไม่ได้ยินชื่อโหลๆที่ได้ยินทั่วๆไป พยางค์เดียวเชยๆกันเหมือนแต่ก่อนกันแล้วนะค่ะ เช่น  ฝ้าย   ไหม  หม่อน  ข้าว  เทรนในมีหน้าก็จะมีการผสมกับชื่อต้นของประโยคอื่นๆ  กลายเป็น   ปอฝ้าย    ต้นไหม  ใบหม่อน   ข้าวปุ้น    ฯลฯ  เพื่อให้ทุกชื่อมีตัวตนเฉพาะไม่เหมือนซ้ำกับใครง่ายๆ 

 

  • ชื่อที่ไม่แบ่งแยกชายหญิง  โดยถือว่า  ชิ่อที่แยกชาย –หญิง  ในยุคนี้ถือว่าเป็นชื่อเชยสนิท  เด็กชายไม่จำเป็นจะต้องชื่อหญิง สาว  บอย  ชาย แมน อีกต่อไป เพราะว่าโตไปชื่อชายอาจจะไม่ได้เป็นชายแท้เสมอไป  แต่เด็กผู้ชายอาจมีชื่อคล้ายสาวๆ ว่า  ดิว  แนท   โจอี้   เมท   เป็นต้น  ในขณะที่ผู้หญิงก็มีสิทธิใช้ชื่อเท่ๆได้เช่นกัน  เราเรียกชื่อเหล่านี้ว่า  “ชื่อแบบ  unisex” ค่ะ

 

  • ชื่อสุดฮิตจากทิศต่างๆ  เช่นอากาศหนาวในภาคเหนือ  ชื่อจากฤดูกาล  ชื่อจากมหาสมุทร  ทะเลสาบ  แหล่งน้ำ  ดอกไม้  และชื่อเดือนในแต่ละฤดู  ถูกหยิบมาใช้เป็นชื่อเท่ๆได้ทั้งสิ้น เช่น เหมันต์  คิมหันต์  น้ำใส พฤศจิกา แอสเตอร์ เป็นต้น

 

  • ชื่อที่มีสระโอ ประกอบ โดยที่ไม่แน่ชัดว่าต้นตำหรับมาจากไหน  ชื่อประเภท  จูโน่   โตโน่  มาร์โก  มอนโร  ไซโรห์  ฟรานโก้   ฯลฯ  ประมาณนี้เลยมาแรงสุดๆ

 

  • ชื่อที่มีออกเสียงเหมือนภาษาต่างประเทศ   ท้ายก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย  เช่น  ฟอกซ์  (Fox)  เฮนดริกซ์  (Hendrix)  น็อกซ์  (Knox)  เลน็อกซ์  (Lennox)  เอ็กเซล  (Axel)  แบกเตอร์  (Baxter)  เด็กซ์เตอร์  (Dexter)  แมกซีน  (Maxine)  เป็นต้น

 

  • จากอาหารสู่ชื่อเล่น  กระแสการตั้งชื่อลูกด้วยของกินก็ยังคงมาแรงต่อเนื่อง ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเด็กที่ชื่อพิชซ่า มากขึ้น   หรืออาจจะพบเด็กที่ชื่อ ชื่อสลัด  แอปเปิ้ล  เสต็ก  เฟรนซ์ฟราย  เมอร์แรงส์ มากขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

 

  • จับชื่อคู่พี่-คู่น้อง  ที่ต้องการให้พ้องต้องกันอย่างแทบจะเป็นฝาแฝด  ด้วยการต้องการเชื่อมโยงระหว่าง  ครอบครัวให้มากที่สุด  เราจึงพบชื่อระหว่างพี่น้องเช่นว่า  ต้นน้ำ – แม่น้ำ  ภูผา – ภูเขา เทย์เลอร์- ไทเลอร์   เอลล่า – เอ็มม่า   จาค็อบ- จาดีน เป็นต้น

 

          สรุปชื่อที่เป็นเทรนการตั้งชื่อลูก สำหรับปี 2019 นี้ก็ยังคงเป็นเทรนการตั้งชื่อลูกที่เป็นชื่อที่มีการออกเสียงเป็นภาษาต่างประเทศและมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตนเองค่ะ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นคำที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันซักเท่าไหร่นัก

 

บทความโดย 

อ.ชัญ  theluckyname  “เปลี่ยนชื่อ  เปลี่ยนชีวิต”

 

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการ “ตั้งชื่อลูก  –ให้ฤกษ์มงคล

 Tags: ตั้งชื่อลูก, ศาสตร์การตั้งชื่อ, ตั้งชื่อมงคล

← ย้อนกลับ

© 2017 The Lucky name. All Rights Reserved.