ดิถีเรียงหมอน ดิถีแมลงปอ หัวใจสำคัญของการหา ฤกษ์แต่งงาน
ดิถีเรียงหมอน ดิถีแมลงปอ หัวใจสำคัญของการหา ฤกษ์แต่งงาน

วันที่เผยแพร่: 19 กันยายน 2560


"สำหรับการหาฤกษ์แต่งงาน โบราณถือว่า ถ้าส่งตัวในดิถีเรียงหมอนนี้ จะทำให้คู่บ่าวสาวเป็นศิริมงคลดีอย่างยิ่งจะอยู่กันยืดยาวอย่างที่เรียกว่า . . . "

ดิถีเรียงหมอน ดิถีแมลงปอ หัวใจสำคัญของการหา ฤกษ์แต่งงาน

heartดิถีเรียงหมอน (ดิถีแมลงปอ)heart

        ฤกษ์แต่งงาน เป็นฤกษ์ที่มีพิธีรีตองมากกว่าการให้ฤกษ์อื่นๆ เริ่มตั้งแต่ ฤกษ์สู่ขอ ก็ต้องมีการหาฤกษ์เพื่อไปทำการสู่ขอ ถัดมาก็เป็นฤกษ์หมั้น ฤกษ์รดน้ำสังข์ และ ฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ  ซึ่งในสมัยนี้บางคนได้มีฤกษ์จดทะเบียนสมรสเข้าไปด้วย การให้ ฤกษ์แต่งงาน นั้นจึงมีรายละเอียดค่อนข้างมากและต้องอาศัยเทคนิคในการจัดวางช่วงเวลาของการใช้ฤกษ์เป็นอย่างดีเพื่อให้สามารถมีเวลาเตรียมพร้อมในขั้นตอนต่างๆ และไม่กระทบฤกษ์ที่ตามมาต่อๆไป

        ดิถีเรียงหมอน เป็นดิถีที่สำคัญสำหรับการให้ ฤกษ์แต่งงาน ซึ่งเป็นกฏเกณฑ์เฉพาะเจาะจงสำหรับ ฤกษ์แต่งงาน เท่านั้นในสมัยโบราณ แม้ว่าจะหาวันแต่งงานที่มีฤกษ์ดีทุกประการได้ แต่หากไม่ตรงกับวันเรียงหมอน ก็จะต้องเลื่อนวันส่งตัวเจ้าสาวไปจนถึงวันที่มี ดิถีเรียงหมอน จึงจะทำการส่งตัวกันได้ โดยหลักการของ ดิถีเรียงหมอน นั้นคนโบราณมีหลักการสังเกตุจากการผสมพันธุ์ของแมลงปอ ซึ่งก็ได้ดัดแปลงมาใช้เป็นกฎเกณฑ์ที่สำคัญในการให้ ฤกษ์แต่งงาน มาจนถึงปัจจุบันซึ่งสามารถแบ่งแยกลักษณะออกเป็น 6 ประเภทคือ

 

 

        yesวันขึ้น7,10,13 ค่ำ และวันแรม 4,8,10,14 ค่ำ    แมลงปอจะเกาะเรียงเป็นคู่กัน หันหัวขึ้นสู่ท้องฟ้าทั้งคู่ เรียกว่าเรียงหมอนหัวขึ้น มีความเชื่อกันว่า หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ทำการแต่งงานในดิถีทั้ง7 นี้ จะอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า จำเริญศรีสวัสดิ์นักแล (ดีมาก)

 

        noวันขึ้น 1, 11, 15 ค่ำ และวันแรม 7,9 ค่ำ  แมลงปอตัวหนึ่งเอาหัวจ่อเข้าที่โคนหางอีกตัวหนึ่ง เกาะเรียงเป็นแถวเดียวกัน  หัวหันขึ้นสู่ท้องฟ้า เรียกว่าหัวสบขาน มีความเชื่อกันว่า หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ทำการแต่งงานในดิถีทั้ง 5 นี้จะอยู่ด้วยกันไม่นาน  ผู้หญิงจะตายก่อนผู้ชาย (ไม่ดี)

 

        noวันขึ้น 2ค่ำ และวันแรม 7,9 ค่ำ  แมลงปอตัวหนึ่งเอาหัวจ่อเข้าที่โคนหางอีกตัวหนึ่ง เกาะเรียงเป็นแถวเดียวกัน  หันหัวลงสู่พื้นดิน เรียกว่าหัวสบขาลง มีความเชื่อกันว่า หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ทำการแต่งงานในดิถีนี้จะอยู่ด้วยกันจนผู้ชายจะตายก่อนผู้หญิง (ไม่ดี)

 

        noวันขึ้น 3, 4 , 8, 9, 14 ค่ำ และวันแรม 1,5,11,12,13,15 ค่ำ  แมลงปอหันหัวเข้าหากันเรียกว่า หัวชนกัน เกาะเรียงเป็นแถวเดียวกัน  หัวหันขึ้นสู่ท้องฟ้า เรียกว่าหัวสบขาน มีความเชื่อกันว่า หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ทำการแต่งงานในดิถีทั้ง 11 นี้จะเลิกราจากกันไป (ไม่ดี)

 

        noวันแรม 3,6 แมลงปอเอาขาหลังต่อกัน เรียกว่าท้ายยันกัน มีความเชื่อกันว่า หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ทำการแต่งงานในดิถีทั้ง 2 นี้ ผู้หญิงจะคลอดลูกยาก หรือคลอดลูกแล้วจะตายในภายหลัง  (ไม่ดี)

 

        noวันขึ้น 5, 6, 12 ค่ำ และวันแรม 2 ค่ำ  แมลงปอจะเกาะเรียงเป็นคู่กัน เอาหัวลงดินทั้ง 2 ตัว เรียกว่าเรียงหมอนหัวลง มีความเชื่อกันว่า หากเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้ทำการแต่งงานในดิถีทั้ง 4 นี้ เมื่อฝ่ายหญิงตั้งครรภ์จะตายจากกันไปข้างหนึ่ง หรือไม่เช่นนั้นก็จะมีอันต้องเลิกเรากันไป บางตำรากล่าวว่าอยู่ด้วยกันเพียงหนึ่งเดือนแล้วมีอันจะต้องเลิกรากันไป  (ไม่ดี)

 

         หากว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวท่านใดกำลังมองหาฤกษ์แต่งงานที่ดี ที่สมพงศ์กับดวงชาตา ก็อย่าลืมนำเอาหลักวางฤกษ์ดิถีเรียงหมอน ประกอบการพิจารณาคัดเลือก ฤกษ์แต่งงาน ของคุณด้วยนะค่ะ คุณก็จะได้ฤกษ์ที่ดีเป็นมงคลที่ดีที่สุดเลยละค่ะ

 

บทความโดย 

อ.ชัญ  theluckyname  “เปลี่ยนชื่อ  เปลี่ยนชีวิต”

 

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการ “ตั้งชื่อลูก  –ให้ฤกษ์มงคล

 Tags: ฤกษ์แต่งงาน, หาฤกษ์แต่งงาน, ดิถีเรียงหมอน, ฤกษ์แต่งงาน 2561

← ย้อนกลับ